toa an nhan dan tỉnh Lâm Đồng

Tin tức > Tin trong nước

Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ tiếp Chánh án Toà án Tối cao Singapore

22/2/2017 10:24

Ngày 17/02/2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã có các cuộc tiếp Ngài Sundaresh Menon, Chánh án TATC Singapore nhân dịp Ngài cùng đoàn đại biểu cấp cao TATC Singapore đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, từ ngày 16-19/02/2017.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Tòa án hai nước tiếp tục mở rộng hợp tác, đẩy mạnh quá trình cải cách tư pháp nhằm thích ứng với tình hình mới hiện nay; xây dựng nền tư pháp hiện đại, hiệu quả, phù hợp với đặc điểm của mỗi nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn coi trọng, giữ gìn và phát triển quan hệ với Singapore, vì vậy chuyến thăm Việt Nam của Ngài Chánh án TATC Singapore có ý nghĩa quan trọng trong việc thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác của Tòa án hai nước, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết hệ thống TAND Việt Nam đóng vai trò trung tâm trong việc thực hiện chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị. Với vai trò là Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Singapore hỗ trợ về đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm để Tòa án Việt Nam tham khảo, không ngừng nâng cao hoạt động xét xử, trong đó có nhiều kinh nghiệm quý của Singapore trên các lĩnh vực như trọng tài, Tòa thương mại quốc tế. Singapore đã thành lập Tòa án thương mại quốc tế để giải quyết tranh chấp trong khu vực và quốc tế. Việt Nam có trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam, Tòa kinh tế được thành lập trong hệ thống TAND, vì vậy rất mong muốn được tham khảo kinh nghiệm của Singapore để không ngừng nâng cao hiệu quả giải quyết các tranh chấp.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chánh án TATC Singapore

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh việc TATC hai nước ký Bản ghi nhớ về hợp tác, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của hệ thống Tòa án hai nước; đồng thời cho rằng hai bên cần thành lập nhóm công tác để chỉ đạo triển khai thực hiện những thỏa thuận đã đạt được.

Chủ tịch nước cũng hoan nghênh Tòa án các nước ASEAN đã thiết lập cơ chế hợp tác mới, đó là Hội đồng Chánh án ASEAN; mong muốn quan hệ hợp tác giữa Tòa án các nước ASEAN ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn, góp tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong cộng đồng ASEAN.

Nhân dịp này, qua Ngài Chánh án Sundaresh Menon, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chuyển lời thăm hỏi, lời chúc sức khỏe tới Tổng thống Tony Tan Keng Yam, Thủ tướng Lý Hiển Long và các nhà lãnh đạo Singapore.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dành thời gian tiếp, Chánh án Tòa án Tối cao Singapore Sundaresh Menon cho rằng quan hệ đối tác Chiến lược Singapore-Việt Nam thời gian qua được thể hiện qua việc trao đổi các đoàn công tác cấp cao, cùng nhiều lĩnh vực hợp tác khác, trong đó có hợp tác trên lĩnh vực tư pháp.

Chánh án Sundaresh Menon báo cáo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang một số thông tin về chương trình đào tạo tư pháp của Singapore; về hoạt động của Hội đồng Chánh án ASEAN, trong đó có một số dự án về đào tạo tư pháp, nâng cao năng lực cán bộ Tòa án.

Ngài Chánh án Sundaresh Menon bày tỏ mong muốn, thông qua Bản ghi nhớ về hợp tác,  Tòa án hai nước sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực hợp tác: Ứng dung công nghệ thông tin trong hoạt động của Tòa án; giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế; nâng cao hiệu quả quản lý hành chính tư pháp tại Tòa án; đào tạo tư pháp. Ngài Chánh án tin tưởng Bản ghi nhớ về hợp tác sẽ là dấu mốc lịch sử trong việc tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm của hệ thống Tòa án mỗi nước ở mức độ cao hơn, sâu sắc hơn.

Trước đó, sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã tiếp Ngài Sundaresh Menon cùng các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao TATC Singapore. Vui mừng chào đón Ngài  Sundaresh Menon cùng các thành viên Đoàn, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã khái quát lại mối quan hệ đối tác Chiến lược giữa Việt Nam-Singapore, mối quan hệ tốt đẹp đó được thể hiện trên nhiều lĩnh vực, trong đó tư pháp và pháp luật đóng vai trò hết sức quan trọng.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Việt Nam tiếp Chánh án TATC Singapore

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu cùng những tình cảm chân thành của cá nhân Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chánh án TATC Singapore đã thông báo với Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về chương trình công tác của Đoàn trong những ngày làm việc tại Việt Nam; trong đó có nội dung quan trọng là việc Tòa án hai nước sẽ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, để đánh dấu một mốc phát triển mới trong quan hệ hợp tác của hai bên.

Vui mừng trước sự phát triển trong quan hệ hợp tác của Tòa án hai nước, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình hi vọng và tin tưởng Biên bản ghi nhớ về hợp tác mà hai bên chuẩn bị ký kết sẽ góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật giữa Việt Nam và Singapore nói riêng cũng như củng cố, phát triển mối quan hệ đối tác Chiến lược của hai nước nói chung.

Trao đổi tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã gợi mở một số nội dung về sự hợp tác giữa Tòa án hai nước, như: Úng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của Tòa án, đặc biệt là việc xây dựng Tòa án điện tử trong hệ thống TAND Việt Nam; công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ tư pháp, đặc biệt là đội ngũ Thẩm phán có trình độ, kinh nghiệm trong việc xét xử, giải quyết các vụ việc có tính chất quốc tế, tội phạm xuyên quốc gia, rửa tiền, buôn bán người; về đạo tạo nâng cao trình độ tiếng Anh pháp lý…

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định, những nội dung nêu trên là những thế mạnh của TATC Singapore, trong khi đó Việt Nam còn thiếu kinh nghiệm nên rất mong nhận được sự hợp tác, chia sẻ của phía Singapore.

Đồng tình với những nội dung hợp tác mà Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa nêu, Chánh án TATC Singapore cho biết những nội dung trên cũng chính là chương trình hợp tác cụ thể mà Tòa án hai nước sẽ tiến hành ký kết tại buổi Hội đàm giữa Chánh án TATC hai nước, diễn ra vào chiều ngày 17/02/2017.

Theo: toaan.gov.vn

Tìm kiếm