toa an nhan dan tỉnh Lâm Đồng

Tin tức > Tin Lâm Đồng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: "Đà Lạt không chỉ là thương hiệu của Lâm Đồng, của quốc gia Việt Nam mà còn là của châu Á"

08/6/2016 08:23

Sáng 5/6/2016, tại thành phố Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Lễ công bố Quyết định 1528/QĐ-TTg năm 2015 của Thủ tướng chính phủ ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Lạt và xúc tiến đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng năm 2016. Tham dự lễ công bố có ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng chính phủ; bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định một số cơ chế, chính sách đặc thù
phát triển Đà Lạt cho Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt. Ảnh: Võ Trang
 
Theo Quyết định 1528 của Thủ tướng Chính phủ ban hành tháng 9/2015. Thủ tướng cho phép UBND tỉnh Lâm Đồng được phép cho các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản (trừ các dự án du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng) trong phạm vi thành phố Đà Lạt, sau khi hoàn thành xây dựng hạ tầng, được chuyển nhượng dự án cho các đối tượng khác xây nhà ở, công trình kiến trúc theo quy hoạch phù hợp luật định. Bên cạnh đó, tỉnh được thuê tư vấn, chuyên gia trong và ngoài nước lập một số quy hoạch phân khu chức năng đặc thù và kêu gọi đầu tư vào các đô thị vệ tinh, đô thị đối trọng cùng với kết nối giao thông công cộng của thành phố Đà Lạt theo Quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 
Cũng theo Quyết định 1528, về ưu đãi đối với nhà thầu tham gia đầu tư tại thành phố Đà Lạt: Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng được đề xuất Thủ tướng xem xét quyết định việc miễn tiền thuê đất đối với các dự án đầu tư xây dựng khu du lịch quốc gia và khu du lịch trọng điểm của TP Đà Lạt; Đồng thời được miễn thuế nhập khẩu vật tư, trang thiết bị để đầu tư xây dựng nhà kính, nhà lưới sản xuất rau, hoa có ứng dụng công nghệ cao mà trong nước chưa sản xuất được.
 
Về nguồn vốn đầu tư và sử dụng vốn đầu tư các công trình trọng điểm, UBND tỉnh được ưu tiên bố trí vốn từ ngân sách Trung ương, kể cả nguồn vốn ODA, được vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ để triển khai các dự án trọng điểm; được ưu tiên vay vốn ODA để đầu tư các dự án kết cấu hạ tầng quan trọng. UBND tỉnh cũng được thực hiện thu hồi đất đối với dự án nông nghiệp công nghệ cao tập trung, thí điểm xây dựng mô hình “làng đô thị xanh” tại TP Đà Lạt. Ngoài ra, UBND tỉnh Lâm Đồng được trực tiếp kêu gọi đầu tư đối với các công trình, dự án quan trọng trong lĩnh vực môi trường, công trình kết cấu hạ tầng quan trọng, khu du lịch quốc gia và nông nghiệp công nghệ cao Đà Lạt, khu công nghệ thông tin tập trung Đà Lạt. 
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả bước đầu và sự chủ động của Lâm Đồng. Lâm Đồng dẫn đầu cả nước về phát triển mô hình nông nghiệp công nghệ cao, phát triển du lịch chất lượng cao; công tác giảm nghèo đạt kết quả tốt. Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh đứng thứ 21/63, tăng hạng nhanh và bền vững, đứng đầu Tây Nguyên. Môi trường sống được giữ gìn và được nâng lên, cảnh quan môi trường, vệ sinh môi trường luôn được chú trọng.
 
Thủ tướng nhấn mạnh: “Lâm Đồng đã coi trọng và xây dựng thể chế; coi trọng tư vấn phản biện và coi trọng ý kiến của các chuyên gia quy hoạch, nhà khoa học, nhất là phát triển xanh, sạch và ứng dụng khoa học công nghệ. Tỉnh cũng đã xã hội hóa trong phát triển, coi trọng phát triển nhiều loại hình doanh nghiệp. Đà Lạt không chỉ thương hiệu của Lâm Đồng mà của Việt Nam, và tương lai phải là thương hiệu của châu Á”. Thủ tướng cũng chỉ đạo Lâm Đồng tiếp tục cải thiện môi trường đâu tư kinh doanh, ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh giao dịch điện tử, nâng cao chất lượng cán bộ công chức - viên chức, loại bỏ tiêu cực, để nhà đầu tư đến Đà Lạt nhận được sự thông thoáng, cởi mở, tạo niềm tin cho doanh nghiệp, người dân.
 
Đặc biệt, Thủ tướng cũng lưu ý, Đà Lạt phải xây dựng là trung tâm hội nghị quốc tế, trung tâm nghiên cứu công nghệ cao và đào tạo đa ngành. Thủ tướng chỉ đạo, Lâm Đồng cần có tầm nhìn dài hạn, quan điểm phát triển phù hợp, hiện đại, xây dựng Đà Lạt thành thành phố văn minh, thân thiện, đưa ra trụ cột phát triển của Lâm Đồng là phát triển du lịch và nông nghiệp công nghệ cao.
 
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, ông Nguyễn Xuân Tiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng đã phát biểu: “Nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là sự quan tâm của Trung ương Đảng, Chính phủ đối với Đà Lạt, Lâm Đồng và Tây Nguyên nói chung. Là sự khích lệ, truyền cảm hứng mạnh mẽ đối với Lâm Đồng và cộng đồng doanh nghiệp đã và sẽ đến đầu tư tại tỉnh. Lâm Đồng sẽ cụ thể hoá và triển khai thực hiện một cách nghiêm túc nhằm xây dựng Đà Lạt theo quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt”.
 
Chủ tịch UBND tỉnh ký kết hợp tác với Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam. Ảnh: Võ Trang
 
Tại lễ công bố, đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp của Lâm Đồng cũng lần lượt ký kết các biên bản ghi nhớ và thoả thuận hợp tác đầu tư với các tập đoàn, ngân hàng, doanh nghiệp đầu tư vào Lâm Đồng trong thời gian tới phát triển nông nghiệp công nghệ cao, triển khai các dự án đầu tư về cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội, giáo dục…
 
Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Tiệu, sinh năm 1910 có 2 con là liệt sỹ; Thủ tướng cũng thăm và tặng quà Thiếu tướng Phạm Văn Kha, sinh năm 1923, đã được Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng trao tặng huy hiệu 70 năm tuổi Đảng đợt 19/5/2016. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Tiệu. Ảnh: Võ Trang

 

Theo: baolamdong.vn

Tìm kiếm