toa an nhan dan tỉnh Lâm Đồng

Tin tức > Hoạt động của TAND Lâm Đồng

Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2018

30/1/2018 08:28

Đồng chí chí Đào Chiến Thắng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh

phát biểu khai mạc Hội nghị

Sáng ngày 26/01/2018, TAND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2018. Dự và chỉ đạo Hội nghị, có đồng chí Bùi Ngọc Hòa – Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao - nguyên Phó chánh án thường trực TANDTC; đồng chí Trần Đức Quận – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng.

Tham dự Hội nghị, còn có đồng chí Võ Văn Cường - Phó Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM; đồng chí Trần Ngọc Liêm – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; đại diện ban Nội chính; UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các cơ quan trong khối nội chính trong tỉnh Lâm Đồng; Phó Trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân tỉnh.

Về phía TAND tỉnh Lâm Đồng, có đồng chí Đào Chiến Thắng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo TAND tỉnh; Chánh, Phó tòa, Trưởng, Phó phòng; Chánh án, Phó Chánh án TAND các huyện, thành phố; Thẩm phán, Thẩm tra viên và Thư ký TAND tỉnh.

 
Đồng chí Hoàng Thị Minh Hương - Phó Chánh án thường trực trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2017
và nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2018

Thay mặt lãnh đạo TAND tỉnh, đồng chí Hoàng Thị Minh Hương - Phó Chánh án TAND tỉnh đã báo cáo tổng kết công tác năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2018 của TAND hai cấp tỉnh Lâm Đồng. Theo đó năm 2017, TAND hai cấp tỉnh Lâm Đồng đã giải quyết được 6.485 vụ việc trong tổng số 7.186 vụ việc đã thụ lý, đạt tỷ lệ 90,2%; so với cùng kỳ năm trước, số án thụ lý tăng 666 vụ. Công tác giải quyết các loại án tiếp tục được thực hiện trong điều kiện lượng án thụ lý tiếp tục tăng (chủ yếu là án dân sự và án hôn nhân và gia đình), các Tòa án đã cố gắng giải quyết các loại án, hạn chế những vụ tạm đình chỉ không có căn cứ, chất lượng giải quyết các loại án có những tiến bộ nhất định. Công tác xét xử lưu động án hình sự, hòa giải trong án dân sự, hôn nhân và gia đình, đối thoại trong án hành chính được thực hiện tốt, tranh tụng tại phiên tòa tiếp tục được quan tâm, tăng cường việc nghiên cứu, quán triệt và áp dụng các bộ luật, luật mới liên quan đến lĩnh vực tư pháp.

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2018 của TAND hai cấp tỉnh Lâm Đồng: Tiếp tục quán triệt và triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị quyết và các văn kiện của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và các Nghị quyết của Đảng, Quốc Hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp. Làm tốt công tác xây dựng Đảng; quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết TW4 (Khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, gắn với yêu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức Tòa án hai cấp trong sạch, vững mạnh; hạn chế đến mức thấp nhất các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan; kiên quyết không để xảy ra việc kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm; tăng cường trách nhiệm của Thẩm phán và CBCC. Bên cạnh đó, tiếp tục tạo điều kiện bồi dưỡng trình độ chuyên môn nghiệp vụ, giáo dục đạo đức, lối sống cho đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động, nhất là đội ngũ Thẩm phán TAND hai cấp tỉnh Lâm Đồng.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trần Đức Quận - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ghi nhận kết quả mà Tòa án hai cấp đã đạt được trong năm qua và yêu cầu TAND tỉnh đề ra giải pháp cụ thể để khắc phục án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Tòa án; cần tập trung giải quyết những vấn đề mà xã hội quan tâm, cán bộ, công chức Tòa án cần phải nêu cao vai trò trách nhiệm, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt, trong quá trình giải quyết án phải đảm bảo công bằng, đúng pháp luật.

 
Đồng chí Trần Đức Quận - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng phát biểu chỉ đạo Hội nghị
 
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Bùi Ngọc Hòa - Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Nguyên Phó Chánh án thường trực TANDTC ghi nhận những kết quả đạt được của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lâm Đồng trong năm 2017. Đồng thời, đồng chí cũng đã chỉ ra những giải pháp cụ thể để thực hiện nhiệm vụ trong năm 2018, trong đó cần chú trọng thực hiện có hiệu quả 14 nhóm giải pháp được xác định tại Hội nghị sơ kết việc triển khai thực hiện nâng cao chất lượng công tác xét xử theo tinh thần Kết luận số 92-KL/TW về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị.
 
Đồng chí Bùi Ngọc Hòa – Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Nguyên Phó Chánh án thường trực TANDTC
phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Hội nghị đã đánh giá công tác thi đua khen thưởng, kết quả thi đua năm 2017: Hội đồng Thi đua – Khen thưởng TAND tỉnh Lâm Đồng đã công nhận cho 06 tập thể và 235 cá nhân đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” cho 12 cá nhân, Chánh án TAND tỉnh tặng thưởng Giấy khen cho 86 CBCC và 40 vị HTND. Tòa án nhân dân tối cao công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho 07 tập thể, tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua TAND” cho  01 cá nhân, tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 04 cá nhân.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, thay mặt Ban cán sự đảng, lãnh đạo TAND tỉnh, đồng chí Đào Chiến Thắng - Chánh án TAND tỉnh trân trọng cảm ơn sự quan tâm, những ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bùi Ngọc Hòa, đồng chí Trần Đức Quận và mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo của TAND tối cao, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, sự phối kết hợp của các sở, ban, ngành, cũng như sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác của TAND hai cấp tỉnh Lâm Đồng. Đồng chí Chánh án TAND tỉnh hứa sẽ cùng với tập thể lãnh đạo và công chức TAND hai cấp tiếp tục thực hiện tốt những nhiệm vụ chính trị được giao, giữ vững bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống của người cán bộ Tòa án.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Các đồng chí nhận kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tòa án

Các tập thể nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc của Chánh án TANDTC

Đồng chí Hoàng Thị Minh Hương - Phó Chánh án TAND tỉnh Lâm Đồng nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua Tòa án nhân dân

Các cá nhân nhận Bằng khen của Chánh án TANDTC

 

VP TAND tỉnh Lâm Đồng

Tìm kiếm